ปืนใหญ่ในกำมือของกุนซือ ‘มิเกล อาร์เตต้า’
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

COLUMNISTS

ปืนใหญ่ในกำมือของกุนซือ ‘มิเกล อาร์เตต้า’

3351 14-1-2020 Share

ปืนใหญ่ในกำมือของกุนซือ ‘มิเกล อาร์เตต้า’


อาร์เซนอล ทีมดังแห่ง พรีเมียร์ลีก ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย หลังหมดยุคของ เวนเกอร์ และในเวลานี้ก้าวเข้าสู่ทีมปืนใหญ๋ในยุดของกุนซือ มิเกล อาร์เตต้า


เดอะ กันเนอร์ส สโมสรฟุตบอลดังแห่งลอนดอน ทีมบิ๊กเนมของ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้ยุคใหม่ในเวลานี้ทีมมาอยู่ในกำมือของผู้จัดการทีม มิเกล อาร์เตต้า อดีกองกลางของ อาร์เซนอล ที่อำลาตำแหน่งผู้ช่วย เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ยอดกุนซือชาวสเปนเพื่อนร่วมชาติที่คุมทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มารับงานกุนซือเป็นครั้งแรกในชีวิต

 

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2019 อาร์เซนอล ประกาศแต่งตั้ง มิเกล อาร์เตต้า เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน แทนที่ เฟรดดี้ ลุงเบิร์ก ซึ่งทำหน้าที่รักษาการตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน เป็นต้นมา หลังจากปลด อูไน เอเมอรี่ ออกจากตำแหน่ง ไม่ว่าตัวของ อาร์เตต้า หรือทางผู้บริหารจะมีความคิดอย่างไร ในสถานการณ์ตั้งแต่ที่เขาเข้ามารับงานคุมทีม ต้องยอมรับเลยว่าในช่วงเวลานี้ อาร์เตต้า แบกรับความกดดันจากแฟนบอลปืนโตมากพอสมควร และสถานการณ์ที่เขาเข้ามาสานงานต่อนั้น อาร์เซนอล สามารถเก็บชัยชนะได้เกมเดียวใน 15 นัดหลังสุดรวมทุกรายการ

 

ทั้งนี้ อาร์เตต้า เคยตกเป็นข่าวว่าจะเป็นทายาทของ อาเซน เวงเกอร์ มาก่อนหน้านี้ แต่สุดท้ายทางบอร์ดบริหารเลือก อูไน เอเมอรี่ มาทำหน้าทีม ในขณะที่ อาร์เตต้า ตัดสินใจไปเป็นผู้ช่วยโค้ชของยอดกุนซือ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า และร่วมคว้าถ้วยแชมป์ พรีเมียร์ลีก ด้วยฟอร์มอันยอดเยี่ยมของทีมเรือใบสีฟ้า เมื่อตอนฤดูกาล 2018-2019 

 

อาร์เตต้า เคยค้าแข้งในถิ่นเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ตั้งแต่ช่วงปี 2011-16 ลงสนามไป 150 นัด ช่วยทีมคว้าแชมป์ เอฟเอ คัพ 2 สมัย ก่อนประกาศแขวนสตั๊ด ในวันที่เขาเป็นนักฟุตบอลมีความเชื่อจากหลายๆ ฝ่ายว่าเขาจะสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้จัดการทีมได้ในอนาคต ยุคที่เขาทำงานกับ เวนเกอร์ มีบางครั้งที่กุนซือชาวฝรั่งเศสอนุญาตให้คุมการฝึกซ้อมของทีม จนในที่สุดเขาก็ก่อนกลับมาที่ อาร์เซนอล อีกครั้งในฐานะหัวหน้าผู้ฝึกสอน เป็นการคุมทีมชุดใหญ่ครั้งแรกของเขาในวัย 37 ปี

 

นัดแรกที่ อาร์เตต้า ทำหน้าที่คุมทีมข้างสนาม ผู้เล่นของปืนใหญ่แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงทันตา เล่นเกมเร็วขึ้น หนักแน่นขึ้น ที่สำคัญเคลื่อนที่มากขึ้น ทั้งเกมรุกและรับ มีการดันแผงกองหลังสูงขึ้น กดดันและไล่คู่ต่อสู้มากขึ้น นี่คือฟุตบอลสมัยใหม่ที่เน้นความเร็ว ความดุดัน และแม่นยำ ซึ่งรากฐานของปัจจัยที่กล่าวไปมาจากสภาพร่างกาย และสิ่งนั้นต้องอาศัยฝึกซ้อม เครื่องบ่งชี้ที่สำคัญคือผลลัพธ์ที่จะแสดงออกมาในสนาม ประเด็นนี้ต้องใช้เวลาในการเห็นผลด้วย น่าจะต้องใช้เวลาอีกสักพักจนกว่าผลลัพธ์ในระยะยาว ซึ่งต้องรอดูความเปลี่ยนแปลงกันในอนาคต

 

ที่สำคัญชัยชนะนัดแรกภายใต้การคุมทีมของ อาร์เตตา ช่างน่าปลาบปลื้มยิ่งหนัก เพราะเป็นการคว้าชัยเหนือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นชัยชนะ 90 นาทีในสนามนั้นมีเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย ถือได้ว่าเป็นสัญญาณการตอบรับที่ดีช่วงแรกของยุค อาร์เตต้า ที่เหลือคือให้กาลเวลาพิสูจน์ความเปลี่ยนแปลงนี้ว่าจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ที่นี่และเว็บไซต์กีฬา อย่าง  http://www.bettingtop5.net/

ส่วนหน้าที่ของแฟนฟุตบอลอย่างเราๆ ก็ต้องรอติดตามชมต่อไป.

ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839