ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
สัมภาษณ์แรก มุสตาฟี่ ชี้ ย้ายมาปืนคือก้าวหน้า-ลั่นเล่นได้หลายแนว
1028
31-8-2016
10:55:17

ชโคดราน มุสตาฟี่ ดาวเตะคนใหม่ของอาร์เซนอล ออกมาเผยถึงการย้ายทีมของเขาในครั้งนี้ว่า"ปืนใหญ่"เป็นสโมสรที่จะทำให้เขาพัฒนาในฐานะนักเตะ รวมถึงเขามีสไตล์การเล่นที่หลากหลายหลังผ่านการเล่นมาหลายประเทศในยุโรป

เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา กองหลังทีมชาติเยอรมนี ย้ายจากบาเลนเซียไปอยู่ในถิ่นเอมิเรตส์ สเตเดี้ยมด้วยค่าตัวราว 35 ล้านปอนด์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ครั้งแรกผ่านเว็บไซต์สโมสร

เอาล่ะ ชโครดาน หลักจากเรื่องราวข่าวลือทั้งหมดทั้งมวล ในที่สุดเราก็พูดได้ว่าคุณคือผู้เล่นอาร์เซนอลแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้เซ็นสัญญา?
- ผมแฮปปี้นะ มันใช้เวลาหน่อย แต่สุดท้ายผมก็มาอยู่ที่นี่และผมแฮปปี้ทีได้ก้าวไปข้างหน้าในอาชีพอีกครั้งเพราะผมคิดว่ามันเป็นการก้าวหน้าที่ได้มาร่วมทีมนี้ หวังว่าผมจะมีช่วงเวลาที่ดีกับที่นี่นะ

เรานึกภาพถึงการที่คุยกับอาร์แซน เวนเกอร์ เขาพูดอะไรถึงทำให้คุณเชื่อว่าที่นี่คือสโมสรที่ใช่สำหรับคุณ?
- จริงๆมันคือความสนใจนะ เมื่อสโมสรเข้ามาหาและแสดงความสนใจ และเป็นสโมสรอย่างอาร์เซนอล นั่นทำให้คุณรู้สึกพิเศษ ตอนที่ผมได้ยินว่ามีความสนใจและเห็นว่ามีคนพยายามคว้าผมมาที่นี่ สถานการณ์มันไม่ได้ง่ายนักแต่เมื่อเห็นว่าคนอยากจะได้คุณมาอยู่ที่นี่จริงๆ มันทำให้รู้สึกว่าคุณเป็นที่ต้องการอย่างมาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมตอนนี้ผมถึงมาอยู่ที่นี่

มีการพูดถึงผ่านโซเชี่ยลมากมายเกี่ยวกับการเซ็นสัญญาของคุณ คุณรู้ตัวไหมว่าแฟนบอลอยากให้คุณมาร่วมทีมมากแค่ไหน?
- รู้สิ ผมเห็นรูปมากมายในทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และเฟสบุ๊ค บางอันก็ทำให้ผมฮาด้วย ผมรู้ว่าคนที่ดูฟุตบอลและมีชีวิตอยู่กับฟุตบอลนั้นบางครั้งการรอที่จะได้เห็นการเซ็นสัญญานักเตะใหม่มันไม่ง่ายเลย ทุกคนที่เซ็นสัญญานั้นรู้ว่ามีหลายอย่างจะเกิดขึ้นในการซื้อขาย เพราะงั้นคุณต้องมั่นใจว่าคุณทำทุกอย่างดีแล้วเพื่อให้มีการเริ่มต้นที่ดี นั่นเป็นสิ่งที่เราทำ เราพยายามจะใช้เวลาทำทุกอย่างให้เป็นไปในทางที่ดีที่สุด และจากนั้นก็เริ่มบทใหม่กับที่นี่อย่างถูกต้อง

สำหรับแฟนๆที่ไม่รู้จักคุณดีนัก อะไรคือสิ่งที่คุณสามารถบอกเราได้เกี่ยวกับสไตล์การเล่นของคุณ?
- ผมเล่นมาหลายประเทศ อายุแค่ 24 ปี แต่ผมได้เล่นมาทั้งในอิตาลี, เยอรมนี, และอังกฤษตอนที่ผมมีช่วงเวลาที่เอฟเวอร์ตัน แล้วจากนั้นก็เล่นในสเปนด้วย เพราะงั้นผมพยายามที่จะนำสไตล์การเล่นบางอย่างจากหลากหลายประเทศ ตอนนี้ผมน่าจะบอกได้ว่าผมเป็นผู้เล่นที่ค่อนข้างจะดุดัน ผมพุ่งเข้าใส่ทุกอย่าง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ในอังกฤษ แต่อีกด้านหนึ่งผมค่อนข้างเล่นแบบใช้แท็คติก ผมพยายามจะอ่านเกม เหมือนที่ทำกันในอิตาลี กับลูกบอลนั้นผมจะพยายามจะเล่นและสนุกกับการได้บอล ไม่ใช่แค่แปะมันหนีทันทีที่ได้มา

อะไรคือสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ในอังกฤษตอนที่อยู่เอฟเวอร์ตัน?
- ตอนที่ผมมาอังกฤษผมยังค่อนข้างเด็ก ผมอายุแค่ 17 ปี และมันไม่ง่ายเมื่อคุณมายังประเทศที่แตกต่างทั้งภาษา, วัฒนธรรม และสไตล์การเล่นฟุตบอล เรื่องหลักๆเลยคือการที่ผมได้เติบโตจากเด็กเป็นผู้ใหญ่ แนวทางการเล่นฟุตบอลของที่นี่ การที่คุณไม่มีข้อแก้ตัวเวลาทำอะไรต่างๆ เหล่านั้นทำให้ผมเติบโตขึ้น

กลับไปยังตอนเริ่มต้น คุณเติบโตมาอย่างไร? คุณบ้าฟุตบอลมาโดยตลอดหรือเปล่า?
- เวลาที่ผมคุยกับครอบครัวในเรื่องนี้พวกเขาพูดเสมอว่าผมเป็นเด็กง่ายๆ เพราะสิ่งเดียวที่ผมต้องการคือลูกบอล, พื้นที่ในเการเล่นฟุตบอล และเพื่อนๆที่เล่นกับผม ผมบ้าบอลมาตลอด ผมไม่ได้ดูฟุตบอลหรือติดตามมันมากนัก หรือแม้แต่การซื้อของที่เกี่ยวกับฟุตบอล ผมแค่มีลูกบอลและไปออกเล่นกับมัน นั่นเป็นอะไรที่ผมสนุกมากที่สุด ผมไม่สนุกกับการดูเท่าไหร่ ผมสนุกกับการได้เล่น ผมใช้เวลาเกือบทั้งหมดด้วยการเล่นกับเพื่อนๆ

ถึงจะอย่างนั้นมีผู้เล่นคนไหนบ้างไหมที่คุณติดตามตอนที่เป็นเด็ก?
- มีหลายคนนะที่ผมชอบดู ซีดานเป็นหนึ่งในนั้น โรนัลดินโญ่ก็เป็นอีกคน เดวิด เบ็คแฮมตอนนั้นก็เป็นคนหนึ่ง มีหลายคนเลยที่ผมชอบดู

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณตืนเต้นที่สุดในการเซ็นสัญญากับอาร์เซนอล?
- เวลาที่คุณเปลี่ยนทีม ชัดเจนว่าคุณพยายามที่จะก้าวไปข้างหน้า ผมคิดว่าการมาอยู่ที่นี่ผมได้ก้าวไปข้างหน้าเพราะอาร์เซนอลเป็นสโมสรใหญ่ มีผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมและผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยม สำหรับผมแล้วผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือถ้าผมต้องเปลี่ยนทีม ผมสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้าง? มันจะดีต่อการพัฒนาของผมหรือไม่? ผมคิดว่าการได้มาอยู่ที่นี่้ตอนนี้จะเป็นการช่วยเหลือผมให้พัฒนาในฐานะผู้เล่นได้

 

CREDIT : WWW.SOCCERSUCK.COM

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น