ติดตาม Thaigunners ทาง Facebook Gunner Talk
How to ? : เคล็ดลับการเป็นมิดฟิลด์ตัวตัดเกมแบบ ปาทริค วิเอร่า
3034
11-3-2018
19:47:16

ทีมต้องมาก่อน

“สิ่งสำคัญอย่างแรกในการเล่นเป็นกองกลางตัวรับ คือเข้าใจหน้าที่และยอมรับมัน คุณต้องทำงานหนักเพื่อช่วยทุกคนก่อนคิดถึงตัวเอง ที่สำคัญคือหน้าที่ในตำแหน่งกลางรับมันเปลี่ยนไป สมัยก่อนก็เพียงแค่ตัดบอลก่อนถึงแบ็กโฟร์ให้ได้ แต่ตอนนี้คุณต้องทำได้ทุกอย่าง ยิงประตู, แอสซิสต์ และป้องกัน เพื่อนร่วมทีมจะหวังพึ่งพาคุณมากกว่าที่เคย และเมื่อต้องเจอกับเกมแย่ๆ คุณต้องระลึกเสมอว่าเพื่อนร่วมทีมพร้อมช่วยเหลือเสมอ ความเชื่อใจนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณได้”

เสียสละตนเองเพื่อทีมของคุณ

 

ใช้สมองให้มาก

“ในฐานะกลางรับ คุณต้องตื่นตัวเรื่องแท็คติกเสมอ เพราะการเป็นหัวใจของทีมทำให้คุณต้องทำหน้าที่เหมือนเป็นโซ่ข้อกลาง เพื่อให้คนที่เหลือแสดงตัวตนของตัวเองออกมา จะทำเช่นนั้นได้คุณต้องสื่อสารและใช้สมองให้มาก เพราะบ่อยครั้งที่คุณจำเป็นต้องไปอยู่ให้ถูกที่ถูกเวลา คุณต้องปิดช่องว่างระหว่างกองกลางและกองหลัง ต้องคุมพื้นที่แทนฟูลแบ็กที่ดันขึ้นสูง รวมถึงต้องทำหน้าที่แทนกองกลางที่ขึ้นไปทำเกมบุกด้วย”

ใช้สมองเพื่อคุมเกมให้อยู่หมัด

 

เปิดก่อนได้เปรียบ

“ความแข็งแกร่งคือสิ่งสำคัญมากในเกมของผม นั่นทำให้การปะทะแรกในเกมนั้นสำคัญมาก เพราะมันคือช่วงเวลาที่คุณต้องประกาศศักดาเพื่อคุมเกมให้อยู่หมัด มันเหมือนกับคุณสื่อสารให้อีกฝ่ายรู้ว่า “กูอยู่นี่ และกูจะเล่นมึงให้ยับเลย” การทำให้อีกฝ่ายกลัวมันถือเป็นส่วนหนึ่งของเกม แต่กับตำแหน่งกลางรับ คุณจำเป็นต้องมีเทคนิคที่ดีด้วย คุณต้องสามารถรับบอลจากกองหลัง เพื่อปั้นเกมบุกให้กับคนที่อยู่ข้างหน้าได้”

ต้องขู่อีกฝ่ายให้ได้ตั้งแต่การปะทะครั้งแรก

 

ซ้อมอย่างไรให้รับได้ทั้งทีม

เรียนรู้การเล่นเกมรับเป็นทีมเพื่อปิดเกมบุกของคู่แข่ง ด้วยแบบฝึกจากนักเตะดีกรีแชมป์โลกคนนี้กัน

 

“ตอนเริ่มแบบฝึกขอให้ทุกคนในทีมยืนตามผังการเล่นที่ใช้จริงตอนเริ่มเกมเลยครับ อย่างสมัยที่ผมอยู่กับอาร์เซนอลก็จะเป็นแผน 4-4-2 น่ะนะ ให้โค้ชคนนึงอยู่ตรงวงกลมกลางสนาม อีก 4 คนประจำที่เส้นข้าง ฝั่งละ 2 คน”

 

“หลังจากนั้นก็ให้โค้ชอีกคนไปยืนตรงช่องว่างระหว่างกองกลางและกองหลัง เมื่อทุกคนเข้าที่ ก็เริ่มด้วยการให้โค้ชตรงกลางสนาม สมมติว่าเป็นโค้ช A ผ่านบอลไปหาคนไหนก็ได้ที่เหลือ”

 

“ถ้าบอลไปที่ข้างสนามหาโค้ชคนไหน ทุกคนในทีมต้องเคลื่อนที่ไปด้วยกันเพื่อปิดช่องว่างในการผ่านบอล การรักษาตำแหน่งตัวเองก็สำคัญ แต่ที่ห้ามลืมเลยคือ ทุกคนต้องปิดช่องว่างของเพื่อนๆ ให้ได้”

 

“พอช่องว่างถูกปิดจนต้องจ่ายกลับมาให้โค้ช A เหมือนเดิมแล้ว ทีนี้ก็ทำใหม่อีกครั้งโดยให้โค้ช A ส่งบอลให้โค้ชคนอื่นบ้าง”

 

“ผมชอบแบบฝึกนี้นะเพราะคุณสามารถทำได้โดยไม่ต้องหาคนมาเป็นทีมคู่แข่งให้ ซึ่งทำให้คุณสามารถโฟกัสกับการยืนตำแหน่งและการตื่นตัวได้”

 

“เป้าหมายของแบบฝึกนี้คือทำให้ผู้เล่นเข้าใจทรงของทีม, บีบพื้นที่ให้กระชับ ให้ทุกคนเว้นช่องว่างในการยืนตำแหน่งให้พอดี”

 

“เวลาคุณดูบาร์เซโลน่าแข่ง นักเตะในทีมบาร์ซ่าจะมองหาอย่างเมสซี่, อิเนียสต้า หรือชาบีในช่องว่างระหว่างแนว หากสามารถบีบพื้นที่ว่างตรงนั้นได้ การจะผ่านบอลให้ผู้เล่นอันตรายเลห่านั้นก็น้อยลงไปด้วย”

 

“ทั้งอาร์เซน เวนเกอร์ และโรแบร์โต้ มันชินี่ ชอบฝึกซ้อมด้วยวิธีนี้มากเลยล่ะครับ”

หรือ
เพื่อแสดงความคิดเห็น