เลสเตอร์ซิตี้ สองแชมป์ปาฎิหารย์ สานต่อความฝัน วิชัย ศรีวัฒนประภา
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

COLUMNISTS

เลสเตอร์ซิตี้ สองแชมป์ปาฎิหารย์ สานต่อความฝัน วิชัย ศรีวัฒนประภา

2799 22-5-2021 Share

ปี 2005 ก่อนเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ที่สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ ของทีมเชลซี ที่ตอนนั้น คุณวิชัย และครอบครัวศรีวัฒนประภา เป็นแขกวีไอพี และสปอนเซอร์ ให้เชลซี  ได้เดินทางไปชมเกมในสนามพร้อมครอบครัว  แต่ทว่าในจังหวะตรวจร่างกายก่อนเข้าสนาม เจ้าหน้าที่สนามคนหนึ่ง เกือบเอาเครื่องสแกนมากระแทกโดนคาง คุณวิชัย จนทำให้ไม่พอใจ และมีเรื่องมีราวกันใหญ่โต และเจ้าหน้าที่คนนั้นยังแสดงท่าทีไม่เคารพต่อ คุณวิชัย อีกด้วย

คุณวิชัย รู้สึกว่าเขาเป็นแขกของสนาม และผู้ซัพพอร์ตทีมที่ดีมาตลอด แต่กลับไม่ได้รับการให้เกียรติที่เหมาะสม  เขาส่งจดหมายเพื่อตำหนิเรื่องทั้งหมดกับผู้บริหารเชลซี  แม้ว่าจะมีคำขอโทษออกมา แต่เขามองว่า เชลซี ไม่จริงใจต่อคำขอโทษนั้นมากพอ จึงตัดสินใจยุติการสนับสนุนเชลซีทุกทางนับจากนั้น

หลังจากเหตุการณ์นั้น คุณวิชัย พูดกับลูกชายว่า "ซักวันหนึ่งเราจะมีทีม แล้วเอามาสู้กับเชลซีให้ได้” 

หลังจากนั้น คุณวิชัย พยายามหาทางที่จะซื้อสโมสฟุตบอลในอังกฤษมาตลอด  แต่เขาก็ไม่ได้รับโอกาสในการพูดคุยด้วยจากทีมไหนเลย  เพราะถูกมองว่า เจ้าตัวไม่มีประสบการณ์การบริหารทีมฟุตบอล 

ในปี 2010 จุดเปลี่ยนชะตาที่พลิกผันที่สำคัญ  ก็ทำให้เขามาได้มาสู่วงการฟุตบอลอังกฤษเข้าจนได้  เมื่อสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ติดต่อเข้ามาหา คุณวิชัย เพื่อติดต่อขอให้เป็นสปอนเซอร์ ซึ่งในตอนนั้นทีมจิ้งจอกสีน้ำเงิน  ยังคงเล่นในระดับแชมป์เปี้ยนชิปอยู่

วันรุ่งขึ้น วิชัย กับ อัยยวัฒน์ เดินทางไปเยี่ยมชมสโมสร ก่อนที่จะตัดสินใจ  โดยทันทีที่เข้ามาที่ สนามวอล์คเกอร์ส สเตเดี้ยม สนามเหย้าของ เลสเตอร์ เขาเหลือบไปเห็นสีประจำสโมสรของเลสเตอร์ ที่เป็นสีน้ำเงินเข้ม ซึ่งมันมาคล้ายกับสีของ บริษัทคิงเพาเวอร์  ของเขา  นั่นทำให้ คุณวิชัย ยิ่งสนใจทีมนี้เข้าไปอีก

จากนั้น คุณวิชัย มานั่งคุยกับเจ้าของสโมสร มิลาน มันดาริช และกล่าวด้วยประโยคแรกว่า “คุณสนใจจะขายทีมไหม?” ซึ่งแม้ว่า มันดาริซ จะงง และตกใจนิดหน่อย แต่เขาก็ตอบรับข้อเสนอรวดเร็ว จนตกลงกันได้ที่ 40 ล้านปอนด์ 

สิงหาคม 2010 การซื้อขายเรียบร้อย วิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นเจ้าของทีมสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้อย่างเป็นทางการ  เขา ร่วมกับลูกชายลงมาแก้ปัญหาหลังบ้านมากมาย และค่อยๆปฏิวัติ เลสเตอร์ จากทีมที่ดิ้นรนหนีการตกชั้น ค่อยๆกลายมาเป็นทีมกลางตาราง และยกระดับเป็นทีมที่เข้าเพลย์ออฟ ลุ้นเลื่อนชั้น

อย่างไรก็ตามความสำเร็จคงต้องใช้เวลาถึง 3 ปีในการพา เลสเตอร์ซิตตี้ กลับมาสู่ เวทีพรีเมียร์ลีก  พวกเขาคว้าแชมป์ แชมเปี้ยนชิพ ในปี 2013  ซึ่งในวันที่ เลสเตอร์ ได้แชมป์แชมเปี้ยนชิพ  คุณวิชัย ประกาศสิ่งหนึ่งขึ้นมา มันแสดงถึงความทะเยอทะยานของเขา

“เรามีแผนจะขึ้นไปอยู่อันดับท็อปโฟร์ของพรีเมียร์ลีก และไปเล่นยูฟา แชมเปี้ยนส์ลีกให้ได้ใน 3 ปี”

ในตอนนั้นเหล่าแฟนบอลได้แต่หัวเราะดังลั่น คนเหล่านั้นคิดว่ามันเป็นอารมณ์ขันของประธาน  แต่ทว่า 2 ปี หลังจากที่วิชัยประกาศออกไป เลสเตอร์ ได้แชมป์พรีเมียร์ลีก และได้ไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกจริงๆ 

ฤดูกาล 2015-16 ปีแห่งความทรงจำที่ยิ่งใหญ่ของเลสเตอร์ พวกเขาผ่านช่วงเวลาที่กดดันบีบคั้นจากการแข่งขันที่เข้มข้นตลอดเก้าเดือน  อีกทั้งยังก้าวข้ามบิ๊กทีมตัวเต็งทั้งหลาย กลายมาเป็นแชมป์อย่างองออาจ นับเป็นครั้งแรกของสโมสร อย่างปาฎิหารย์ และน่าตื่นเต้นสั่นสะเทือนไปทั้งโลก 

ถือเป็นการหักปากกาเซียนไปตามๆกัน รวมไปถึงร้านรับพนันบอลออนไลน์ถูกกฎหมายในอังกฤษ ที่จัดให้พวกเขาอยู่เพียงในกลุ่มหนีตกชั้นเท่านั้นในฤดูกาลดังกล่าว

เกมสุดท้ายของฤดูกาลนั้น เลสเตอร์ ที่ได้แชมป์ไปก่อนหน้านั้นแล้ว ออกไปเยือนสแตมฟอร์ด บริดจ์ของเชลซี  ด้วยธรรมเนียมการต้อนรับทีมแชมป์ นักเตะของเชลซี ยืนเรียงกันก่อนเกมเริ่ม ตั้งแถวเกียรติยศเพื่อปรบมือให้กับนักเตะเลสเตอร์ ที่เดินผ่านลงสู่สนาม นักเตะเชลซี และแฟนบอลเชลซี ปรบมือ กันอย่างเกรียวกราวเพื่อให้เกียรติสโมสรเลสเตอร์ที่ได้แชมป์ลีกสูงสุดในซีซั่นนั้น

"วิชัย ศรีวัฒนประภา เขาทำได้อย่างที่พูดจริงๆ เขาทำให้คำพูดของเขามีพลังด้วยการทุ่มทุกอย่างลงไปในนั้น ถ้าเขาจะทำอะไรแล้ว เขาไม่เคยคิดจะยอมแพ้เลยซักครั้ง..."  คนใกล้ชิดของเขาพูดกล่าวยกย่อง


แต่ชีวิตบางครั้งก็เหมือนดั่งละคร  วันที่ทุกคนไม่เคยคาดคิดว่าจะมีก็ได้เกิดขึ้น กับการสูญเสียครั้งสำคัญของสโมสร  ในค่ำคืนหนึ่งของปี2018 คุณวิชัย และทีมงานอีก4คนได้ขึ้นเฮลิค็อปเตอร์ออกจากสนาม คิงพาวเวอร์สเตเดี้ยม หลังจากชมเกมการแข่งขัน หลังจากบินขึ้นไปไม่นาน เครื่องบินเกิดปัญหา และตกในบริเวณนอกสนามห่างจากจุดออกบินไปไม่ไกล และทำให้ทุกคนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด รวมไปถึงคุณวิชัยด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียใจให้แก่ครอบครัว และช๊อคแฟนบอลทั่วโลกเป็นอย่างมาก มีการร่วมไว้อาลัยแด่คุณวิชัยจากทั่วมุมโลก พร้อมให้กำลังใจแก่ครอบครัวให้ก้าวต่อไปให้ได้  ซึ่งในเวลาไม่นาน ต๊อบ อัยยวัฒน์ ก็รวบรวมกำลังใจและเข้ามารับช่วงปณิภานของคุณวิชัยต่อ แม้ว่าในใจลึกๆแล้ว เขาจะยังรับไม่ได้กับการจากไปของพ่อก็ตาม

ฤดูกาลล่าสุด 2020-2021 เลสเตอร์ ทำสิ่งที่ค้างคาใจของ คุณวิชัย ได้สำเร็จ  ฟุตบอลเอฟเอ คัพ คือถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก คุณวิชัยอยากเห็นความสำเร็จในรายการนี้ไม่น้อยไปกว่า ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก เลย และมันยิ่งมีความหมายมากขึ้นเมื่อต้องเจอมากับทีม เชลซี ในนัดชิงชนะเลิศ เป็นทีมที่ คุณวิชัย อยากจะเอาชนะให้ได้ในเกมชิงถ้วยแบบนี้ 

หลังจาก90นาที พวกเขาก็ทำมันได้สำเร็จ ทีมจิ้งจอกสยาม เอาชนะไปได้จากการทำประตูในช่วงท้ายเกม ท่ามกลางความดีใจของ ต๊อบ อัยยวัฒน์ และทุกคนในสโมสร รวมไปถึงแฟนบอลที่เข้ามาดูกว่า สองหมื่นคน

ระหว่างพิธีการมอบรางวัลแชมป์เสร็จสิ้น ต๊อบ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ได้กล่าวความรู้สึกทั้งหมดออกมาด้วยความตื้นตัน เพราะนี่คือสิ่งที่พ่อของเขาอยากจะเห็นมาตลอด แต่ต้องมาโชคร้ายประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตลงไปเสียก่อนจะได้เห็นถ้วยใบนี้

“มันเป็นความรู้สึกที่สุดยอด เราไม่เคยคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งพิเศษ เพื่อมอบให้กับเจ้าของสโมสร(คุณวิชัย)และแฟนบอล ...มันพิเศษมาก ผมรู้ว่ามันเป็นความฝันของคุณวิชัย และเราก็ทำมันให้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มันน่าภูมิใจมากไม่ว่าจะเป็นบอร์ดบริหาร นักเตะ ทีมงาน และแฟนบอล เป็นวันที่น่าอัศจรรย์สำหรับเมือง เป็นเรื่องน่าภูมิใจกับทุกคน”ต๊อบ อัยยวัฒน์ กล่าวทั้งน้ำตา

นี่เป็นเพียงส่วนเสี้ยวชีวิตของ คุณวิชัย วิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ที่ทำให้ชาวโลกได้รู้จักคนไทยในอีกแง่มุมหนึ่ง ทำให้รู้จักนักสู้จากแดนสยาม นักบริหารที่ตั้งใจริง ทุ่มเทกับสิ่งที่ทำ  จนในตอนนี้ เขาและลูกชายถูกยกย่องว่าเป็นเจ้าของทีมเพียงไม่กี่คนในโลกที่ทำทีมฟุตบอลด้วยความรักและเคารพทีมของตัวเอง ท่ามกลางกระแสการต่อต้านเจ้าของทีมต่างชาติคนอื่นๆที่กำลังถูกมองว่าใช้สโมสรฟุตบอลเพื่อเป็นบันไดไปสู่ความมั่งคั่งให้ตนเองเท่านั้น ....ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839