ชัยชนะ บทเรียน และ ความผิดพลาด ของ อาร์เซนอล
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

COLUMNISTS

ชัยชนะ บทเรียน และ ความผิดพลาด ของ อาร์เซนอล

1584 16-10-2022 Share

ในสนามแข่งขัน ผลการแข่งขันคือสิ่งที่สำคัญที่สุด มันจะถูกจดจำเอาไว้ในฐานะของสถิติที่ผ่านไปนานแค่ไหนก็จะคงอยู่ตลอดไป แต่ในรายละเอียดแล้ว ผลการแข่งขันในแต่ละเกมไม่ได้บ่งบอกถึงรูปเกมจริงที่ออกมาได้ทั้งหมด และเกมที่อาร์เซนอลได้สามคะแนนในเกมที่นอร์เวย์ค่ำคืนที่ผ่านมาก็เป็นเช่นนั้น

ในเกม ยูโรป้าลีค รอบแบ่งกลุ่ม ทีมอาร์เซนอล สมหวังในทุกเรื่องตามที่ต้องการ ยกเว้นฟอร์มการเล่นที่พูดได้เต็มปากว่าเป็นชัยชนะที่ผลงานต่ำกว่ามาตรฐาน หากมองที่เล่นกันมาตลอด10-12เกมในฤดูกาลนี้


มิเคล อาร์เตต้า เลือกใช้งานทีมชุดผสมลงเล่น เหมือนเกมแรกที่ทั้งคู่พบกันในสัปดาห์ที่แล้ว แมตต์ เทอร์เนอร์, ร็อบ โฮลดิ้ง, แซมบี้ โลกอนก้า, รีส เนลสัน, ฟาบิโอ วิเอร่า รวมถึง เอ็ดดี้ เอนเคเธีย คือเหล่าตัวสำรองที่ได้รับโอกาสสตาร์ทตัวจริงในวันนี้ เท่ากับเปลี่ยนกันครึ่งทีมลงเล่นกับเจ้าบ้านที่จัดทัพใหญ่แบบเกมแรกที่พวกเขาไม่ได้พลาดในแท็คติก แต่เล่นพลาดในจังหวะสวนกลับ และลูกตั้งเตะทำให้พวกเขาลำบากจนพ่ายในที่สุด


อาร์เซนอลเล่นเกมรับในระบบ 4-2-3-1 เวลาดันเกมรุกจะมีการปรับทั้งระบบ 3-2-4-1 ใช้งานคีแรน เทียร์นีย์ ขึ้นมาเป็นกองกลางร่วมกับ แซมบี้ โลกอนก้า หรือในบางจังหวะจะเล่นกันในแบบ 4-1-4-1 ให้โลกอนก้า เล่นกองกลางเพียงคนเดียว เมื่อวันนี้พวกเขาไม่ใช่งาน กรานิท ชาก้า และ โธมัส ปาเตย์ ลงเล่นในตัวจริง ฟาบิโอ วิเอร่า กลายเป็นคนที่ถอยต่ำลงมาเล่นร่วมกับกองกลางเบลเยี่ยม ส่วนเจ้าบ้านใส่เต็มกับ 4-3-3 เกมรับมาแบบวินัยแน่นมาก 

รูปเกมที่ออกมาคล้ายกับเกมแรกที่พบกัน เล่นเกมรุกเจาะกันทางริมเส้นทั้งสองฝั่งเป็นหลัก ทีมไหนได้บอลก็พร้อมจะแจกจ่ายบอลไปด้านข้างเข้าทำ ทีนี้ก็เหลือแค่ว่าทีมไหนจะทำได้ดีกว่ากัน และเป็นอาร์เซนอลที่ได้ประตูแรกของเกม


อาร์เซนอล เซตเกมรุกขึ้นมาตามจังหวะจากซ้ายมาขวา บอลมาถึง เบน ไวท์ ออกบอลให้กับ ซาก้า ทางขวา ก่อนตัดสินเข้ากลางให้กับ โลกอนก้า ทำชิ่งเร็วคืนมาที่ ซาก้า อีกครั้งได้หลุดเข้าไปยิง บอลแฉลบขากองหลังที่พยายามเข้ามาสกัด แต่บอลมาเด้งโดนตัว ซาก้า เปลี่ยนทางเข้าประตูไปเลย ลูกนี้ได้มาด้วยการทำชิ่งที่ดี และโชคทำให้ประตูนี้เกิดขึ้น และกลายเป็นประตูโทนตัดสินเกมนี้


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทีมเจ้าบ้านจะเสียประตูไปก่อน แต่พวกเขาไม่ได้รู้สึกร้อนรนอะไรนัก และยังคงมุ่งมั่นเดินเกมรุกต่อไป พวกเขาเริ่มต้นการเซตบอลจากนายทวาร ตัดสลับกับการรอโอกาสเหมาะ ๆ เตะเปิดยาวข้ามกองกลางและไปลุ้นกันในแดนบนสล็อตเว็บตรง ซึ่งอาร์เซนอลก็เล่นเหมือนกันในลักษณะการเซตเกม วันนี้เราจึงได้เห็นการเล่นของสองทีมที่คล้ายคลึงกันในรูปแบบแต่ต่างกันที่เรื่องของคุณภาพ 

อาร์เซนอล มีหลายอย่างที่ “ขาดหาย” ไป แม้ไม่ใช่ทีมที่เคยลงเล่นด้วยกัน  แต่มารตฐานที่มีควรจะดีกว่าที่เป็น  ขณะที่เจ้าบ้าน กลับทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามที่พวกเขาทำได้ ขาดเพียงแค่การทำประตูเท่านั้น


ตลอด 90 นาที​ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครึ่งหลัง โบโด/กลิมท์ ทำให้เห็นว่าทำไมในเกมยุโรปพวกเขาเล่นในบ้านชนะมา 14 เกมติดต่อกัน ด้วยทั้งระบบการเล่นที่มีวินัย ด้วยแฟนบอลที่สนับสนุนกันเต็มที่ ไม่ต่างจากทีมชั้นนำ แค่สนามมันเล็กกว่ามากแต่หัวใจแฟนบอลส่งตรงถึงนักเตะได้เต็มเปี่ยมไม่ต่างกัน


เจ้าบ้านดีกรีแชมป์ลีกนอร์เวย์ฤดูกาลล่าสุด  “เติมเต็ม” การเล่นของตนเองด้วยแนวทางการเล่นเดิม เกมแรกที่เจอกันมันพิสูจน์แล้วว่า ทีมของพวกเขาชุดเต็มสูบ สามารถต่อสู้กับทีมชุดผสมของอาร์เซนอลได้อย่างแน่นอน ขอเพียงตนเองไม่ก่อความผิดพลาดพวกเขาจะมีโอกาสแน่นอน แต่สุดท้ายพวกเขาตกหล่นในเรื่องของสมาธิเพียงไม่กี่ครั้ง แต่มันกลายเป็นการเสียประตู 

ในทางกลับกันเมื่ออาร์เซนอลพลาด พวกเขากลับจัดการเปลี่ยนเป็นประตูไม่ได้ โดยสถิติระบุชัดเจนว่าทั้งสองทีมวันนี้ยิงเข้ากรอบกันเพียงทีมละ 1 ครั้งเท่ากัน แต่ทีมหนึ่งได้ประตู ทีมหนึ่งไร้ประตู มันคือด้านที่แย่ของโบโด/กลิมท์ เช่นกันว่าเกมรุกพวกเขามีปัญหาพอๆ กับอาร์เซนอลในวันนี้ที่เล่นต่ำกว่ามาตรฐาน


การเปลี่ยนผู้เล่น 6 คนจากเกมลีก ส่งผลอย่างยิ่งในเรื่องของความเข้าใจเกม อันนี้เป็นสิ่งที่เข้าใจได้อยู่ แม้คุณจะซ้อมกันมาก่อนเกม แต่เอาเข้าจริง ความต่างในสนามซ้อมกับวันแข่ง ความเข้าใจเกมที่ต้องอาศัย สมองในการสั่งการ การสอนที่ซึมซับด้วยร่างกาย ทีมขาดตรงนี้ไปมาก ชัดเจนกับการออกบอลที่ผิดพลาดเยอะไปหมดในเกมนี้  


การเลือกนักเตะในตำแหน่งกองกลางที่แม้ว่าจะให้ “ระบบ” ช่วยในทำงานของเกม แต่ส่งนักเตะผิดฟังก์ชันการใช้งานแบบที่ทีมถนัดลงไป สมดุลกองกลางแบบที่เคยเป็น เมื่อทีมไม่มีชาก้า - ปาเตย์ หนึ่งคนเล่น Box to Box ที่มีประสบการณ์ในการเล่นเก็บบอลได้ดี อีกคนเล่นเกมรับเป็นหลักเหมือนคนคุมหางเสือและกำหนดจังหวะเกมให้ทีม การเลือกใช้งาน โลกอนก้า และ ฟาบิโอ วิเอร่า หรือบางครั้งเป็นเทียร์นีย์ มาเล่นด้วยกัน กลายเป็นปัญหาที่ทำให้เห็นว่า การชะลอเกมตรงกลางสนามในจังหวะบุกแทบไม่ได้เลย เพราะนักเตะที่ลงสนามขาดทั้งประสบการณ์ และขาดทั้งสไตล์การเล่นส่วนบุคคล กลายเป็นเรื่องของสมดุลกองกลางขาดหายไปชัดเจน ยิ่งนานไปก็ยิ่งชัดเจน เมื่อคู่แข่งบีบพื้นที่ได้มากขึ้น ครองบอลได้มากขึ้น ก็จบด้วยการโดน “ขึงเกม” ในหลายจังหวะ 


โลกอนก้าในเกมวันนี้ดูดีขึ้น รับหน้าที่ในพื้นที่ของตนเองได้โอเค ออกบอลเปิดเกมรุกได้มากขึ้น แต่สุดท้ายปัญหาหลักที่เห็นคือ แนวคิดในการเล่น และอากัปกริยาในสนามที่แสดงออกทางภาษากายทั้งการวิ่งในจังหวะดันเกมรุก หรือลงเล่นเกมรับ และในการเล่นที่ยังมีความผิดพลาดในแบบที่เรียกกันว่า “เล่นไม่รอบคอบ” ให้เห็น รวมถึงหลายคนทีมที่ได้รับโอกาสทั้ง  เอ็ดดี้ เอนเคเธีย หรือว่า รีส เนลสัน ที่ผลงานออกมาแย่พอกัน พวกเขาทำในแบบที่อยากทำไม่ได้เลยตลอดเกม โดยเฉพาะเอนเคเธียที่วันนี้อะไรก็พลาดไปหมดในจังหวะเข้าทำ รวมถึง ฟาบิโอ วิเอร่า ที่วันนี้ปรับไปเล่นหลายตำแหน่งมากจนกระทั่งสุดท้ายไปจบที่ตัวริมเส้นด้านขวา หายไปจากเกมในหลายช่วง แม้กระทั่งเออเดการ์ดก็ด้วยกับการลงเล่นในแผ่นดินบ้านเกิดของตัวเอง


การที่ กรานิท ชาก้า หรืออาจะรวมถึง ปาเตย์ (ซึ่งลงมาช่วง 5 นาทีสุดท้ายก่อนจบเกม) ถูกเปลี่ยนลงมาก็เป็นการบ่งบอกได้ว่า อาร์เตต้า เห็นปัญหา และต้องการรักษาสกอร์ที่นำไว้ให้ได้ แต่สุดท้ายแล้ว แม้จะเปลี่ยนลงมากระแสเกมก็ยังไปทางฝั่งเจ้าบ้านมากกว่า


แต่สิ่งที่สำคัญที่อาร์เซนอลต้องปรับปรุงอย่างยิ่งคือ ความมุ่งมั่นในเกมที่วันนี้ “ชุดผสม”ขาดหายในสิ่งนี้ไปอย่างชัดเจน นี่คือเรื่องที่โค้ชต้องกระตุ้นให้หนัก เพราะการลงสนามเกมนี้คือโอกาสของใครหลายคนที่นั่งดูเกมในพรีเมียร์ ลีก มาตลอดที่ข้างสนาม การลงมาเกมนี้คือโอกาสในการลุ้นตำแหน่งตัวจริงในทีม ซึ่งจะวัดจากการลงตัวจริงในเกมพรีเมียร์ ลีก เป็นหลัก 

แต่จบเกมวันนี้ หากเลือกใครว่าเล่นดีที่สุดในทีมก็ต้องบอกว่าใน 11 คนแรกแทบจะไม่มีใครเด่นกว่าใคร อาจจะมี แมตต์ เทอร์เนอร์ ที่ทำงานของตนเองได้ไม่พลาด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเกมวันนี้จะเป็นวันที่ดี สำหรับเขาเพราะยิ่งนายทวารต้องเตรียมตัวเยอะเท่าไร ยิ่งหมายความว่าคู่แข่งบุกได้มากตามเท่านั้น สะท้อนออกมาว่าทำไมเกมนี้ แฟนบอลถึงบ่นทีมตัวเองว่าเล่นกันแย่ 


มิเคล อาร์เตต้า ยืนยันชัดเจนว่า ต้องการพักผู้เล่นหลักตัวหลักหลายคน และเพิ่มโอกาสให้ตัวสำรอง เพราะในเดือนนี้ พวกเขาต้องลงเล่นถึง5 เกมจาก 17 วันเลยทีเดียว  

หาก อาร์เตต้า คิดจะหมุนเวียนทีมแบบนี้ ทีมงานและตัว อาร์เตต้า เอง ก็ต้องกระตุ้นผู้เล่นให้มากกว่านี้  แม้ว่าฟุตบอลคือเรื่องของความเป็นทีม, แท็คติกการเล่น และความเข้าใจในการเล่น ของเพื่อนร่วมทีมเป็นแกนหลัก แต่จิตใจและความมุ่งมั่น ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน 


สุดท้ายแล้ว จบเกมนี้ หากมองภาพรวมใหญ่ๆ ถือว่า อาร์เซนอล ทำได้ตามวัตถุประสงค์ เอาชนะได้ในวันที่ไม่ได้เล่นดี และเต็มไปด้วยความผิดพลาด แต่สุดท้ายได้สามคะแนน ได้เป็นจ่าฝูง ได้หมุนเวียนผู้เล่น และที่สำคัญได้ลองกำลังสำรองว่ามีความพร้อม และขาดอะไรไปบ้าง เพื่อการปรับปรุงต่อไป 

“High Risk High Return” รอบนี้คุ้มค่า ภารกิจตามเป้า ถือว่าการเดิมพันนี้ได้ผลตอบแทนกลับมาน่าพอใจ

เกมเยือนในยุโรปเหลืออีกหนึ่งเกมในการไปเยือนไอน์โฮเฟ่น ซึ่งจะเล่นกันในช่วงปลายเดือนนี้เป็นเกมเยือนสุดท้าย ที่เหลือคือภารกิจในประเทศที่ต้องลุยกันต่อไป 


ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839