มูดริก – เฟลิกซ์ ทางเลือกบนความเสี่ยงที่แตกต่างของอาร์เซนอล
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

COLUMNISTS

มูดริก – เฟลิกซ์ ทางเลือกบนความเสี่ยงที่แตกต่างของอาร์เซนอล

2408 30-12-2022 Share

ตลาดการซื้อขายเดือนมกราคม 2023 กำลังจะเปิดขึ้นอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ แต่หลายสโมสรก็เริ่มเดินหน้าเซ็นสัญญากับนักเตะหลายรายไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อจะให้เกิดการย้ายมาร่วมงานกันได้ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมเป็นต้นไป และสำหรับอาร์เซนอล ทีมจ่าฝูงพรีเมียร์ ลีก พวกเขาก็เป็นอีกทีมที่มีข่าวกับการเสริมทัพในรอบนี้เช่นกัน

“เดอะ กันเนอร์ส” มีเป้าหมายที่ชัดเจนในฤดูกาลนี้กับการเข้าไปเล่นในแชมเปี้ยนส์ ลีก ให้ได้อีกครั้ง นับจากปี 2017 เป็นต้นมา พวกเขาอยากสิ้นสุดความผิดหวังไว้ให้ได้ในฤดูกาลนี้ เช่นเดียวกับข้อเท็จจริงที่ว่า ฤดูกาลนี้ พวกเขามีสิทธิ์ฝันกับการได้มากกว่าแค่การไปแชมเปี้ยนส์ ลีก และการเสริมทีมในเดือนมกราคม 2023 จะเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดว่าพวกเขาจะเพิ่มโอกาสให้ตัวเองได้มากแค่ไหนในช่วงที่เหลืออีก 5 เดือนนับจากนี้ โดย ณ เวลานี้ อาร์เซนอล ถูกโยงกับการเสริมผู้เล่นในส่วนเกมรุกเป็นหลักมากกว่าตำแหน่งอื่น

หากย้อนกลับไปดู การลงทุนในตลาดของ อาร์เซน่อล ช่วงแรกๆ จะไปในทางผ่องถ่ายผู้เล่นชุดเดิมออกจากทีม แบบรื้อโครงสร้างหลักออก และเติมสิ่งที่ต้องการลงไป ในช่วงเดือนมกราคม 2020 - มกราคม 2021 กาเบรียล มากัญเยส (สิงหาคม 2020), โธมัส ปาเตย์ (สิงหาคม 2020) และ มาร์ติน เออเดการ์ด (มกราคม 2021 ยืมตัวก่อนเซ็นสัญญาถาวรในตลาดรอบต่อมา) คือสามดีลสำคัญ ในช่วงแรกของทีมและกลายเป็นแกนหลักได้จนถึงปัจจุบัน ขณะที่ตลาด3รอบหลัง ทำได้ดีขึ้นมาก แม้จะมีหนึ่งครั้งที่ไม่ได้ขยับตัวเลย  แต่อีกสองครั้งถัดมา พวกเขาก็ได้นักเตะใหม่เข้ามาถึง 11 คน และแทบทั้งหมดยังคงอยู่กับทีมในเวลานี้ และหลายคนในนั้นคือตัวหลักที่กำลังทำผลงานได้ดี 

กล่าวถึง นักเตะเป้าหมายหลักในเวลานี้อย่าง มิไฮโล มูดริก ตัวริมเส้นกึ่งกองหน้า วัย21 ปีนั้น  ตัวนักเตะแสดงความชัดเจนว่าต้องการย้ายมาอาร์เซนอลอย่างมาก ทั้งสัมภาษณ์ ทั้งโพสไอจีสตอรี่ดูเกมการเล่นของอาร์เซนอล และอาร์เซนอลก็ค่อนข้างชัดเจนว่าอยากได้ตัว

มูดริก มีชื่อพัวพันกับอาร์เซนอลประมาณ 1 ปีแล้ว นับจากตลาดการซื้อขายมกราคม 2022 เขามาติดลูปความสนใจของอาร์เซนอลให้สื่อรับทราบในช่วงท้ายตลาดที่แล้ว หลังจากการพลาดได้ตัวดูซาน วลาโฮวิช กองหน้าที่เลือกย้ายไปยูเวนตุส แทนที่พวกเขา และสุดท้ายอาร์เซนอล ตัดสินใจไม่ลงทุนในตลาดเดือนมกราคมกับนักเตะคนใดเลย ก่อนจะมีการเซ็นสัญญามูลค่า 52 ล้านยูโร กับ กาเบรียล เฆซุส ในตลาดรอบต่อมา และอาการบาดเจ็บหนักครั้งล่าสุดของกองหน้าทีมชาติบราซิลคนนี้นั่นเองที่เป็นหนึ่งเหตุผลใหญ่ทำให้การเข้าหา มูดริก อีกครั้งของอาร์เซนอลจริงจังกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

60 ล้านยูโรคือตัวเลขแรกที่อาร์เซนอลยื่นเข้าไปให้กับ ชัคตาร์ พิจารณา แบ่งออกเป็น 40+20 ล้านยูโร รวมแล้ว 60 ล้าน บางสื่อก็ว่า 65 ล้านยูโร ว่ากันไปแต่ตัวเลขไม่หนีกันเกินกว่านี้ นักเตะสัญญาเหลือ 4 ปี คือปัญหาใหญ่ของการดีล เพราะนั่นหมายความว่าต้นสังกัดไม่ต้องเร่งรีบในการรับข้อเสนอใด ๆ ตราบใดที่นักเตะยังฟอร์มดี ราคาไม่มีร่วงอย่างน้อยก็อีก 1-2 ปี พลางแต่จะมีสโมสรอื่นมาอยากได้ตัวมากยิ่งขึ้น ดังนั้นที่มาของข่าวว่าทีมอยากได้ 100 ล้านยูโร จึงมาจากเหตุนี้ และสมเหตุสมผลกับการที่ ฟาบริซิโอ โรมาโน่ คนดังสายสื่อพูดว่าสายข่าวของเขาระบุว่า ชัคตาร์ รอมองหาทางเลือกอื่นเพิ่มเติม 

อย่างไรก็ตามหากมองถึงโปรไฟล์ของนักเตะมันยากมากว่าจะมีสโมสรไหนจะยื่น 100 ล้านยูโรให้กับพวกเขา แลกกับนักเตะเก่งคนหนึ่งที่ยังไม่ได้พิสูจน์ผลงานอะไรมากมายนัก 

ขณะที่ มูดริก เพิ่งต่อสัญญาใหม่กับทีมในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมายาวจนถึงสิ้นปี 2026 นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ทุกอย่างยากขึ้นสำหรับเขา สำหรับชัคตาร์ การโก่งราคาเป็นเรื่องที่พวกเขาต้องการทำอยู่แล้ว นักเตะเลือกจะเซ็นสัญญาใหม่ด้วยตัวเอง และเขาต้องเคารพในสิ่งที่เขาเลือก  ซึ่งทางเดียวจะปิดดีลนี้ได้คือ อาร์เซนอลต่อรองเจรจาราคาให้ได้กับชัคตาร์ โดเนสท์เท่านั้น เพราะนักเตะไม่มี Minimum Release Clause ให้เอาเงินไปกระชากตัวออกมาได้ทันที 

ขณะเดียวกัน อาร์เซน่อล ยังมีข่าวว่า แอบจ้องมองไปที่ เจา เฟลิกซ์ (23 ปี สัญญาถึงกลางปี 2026) เอาไว้เป็นทางเลือกอีกหนึ่งราย  เจ้าตัวกำลังจะเข้าสู่สัญญาปีที่ 4 จากระยะสัญญา 7 ปี ที่เขาเซ็นไว้กับ แอตเลติโก มาดริด มูลค่าสัญญาของเขาแบบเบ็ดเสร็จสูงถึง 127 ล้านยูโร เป็นหนึ่งในวันเดอร์คิดของวงการฟุตบอล สถานการณ์ของเฟลิกซ์ มองกันที่ตลอดสามปีที่ผ่านมา เขาลงเล่นไปแล้ว 129 เกม 33 ประตู 18 แอตซิสต์ ขณะที่ในปีนี้ลงเล่นไปแล้ว 18 เกม 4 ประตู 3 แอตซิสต์ [9 เกมในฐานะตัวจริง] เฉลี่ยแล้วปีละ 11 ประตู โดยประมาณ 

ดูตามสไตล์เพลย์แล้ว นี่ไม่ใช่กองหน้าโป้งเดียวจอด การันตี 15-20 ประตูในทุกฤดูกาล แต่นี่คือ “หน้าต่ำ” (Second Striker) ที่เล่นได้ในทุกตำแหน่งตั้งแต่กองหน้าไปจนถึงพื้นที่ด้านหลังกองหน้ารวมถึงริมเส้นด้านข้างก็ได้ ความหลากหลายของเขาในการยืนตำแหน่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เช่นเดียวกับ โปรไฟล์ของเขาด้วยวัยเพียงเท่านี้ เขาผ่านมาแล้วสองลีกไปจนถึงประสบการณ์ระดับชาติ นี่เป็นโปรไฟล์ตรงกับที่อาร์เซนอลต้องการ

ปัญหาของเฟลิกซ์กับแอตเลติโก มาดริด คือเรื่องของการลงเล่น เขาหลุดจากทีมตัวจริงมาสักระยะหนึ่งแล้วในสโมสร และ ดิเอโก้ ซิเมโอเน่ ก็ไม่ได้การันตี หรือสนับสนุนอะไรเขามากนัก ว่ากันตามการลงทุน หากสโมสรMOONSLOTเลือกลงทุนกับนักเตะตัวรุกระดับ 100 ล้านยูโรขึ้นไป ความคาดหวังมันก็ต้องมากตามตัวเลขราคาเป็นเรื่องปกติ ผลงานของ เฟลิกซ์ ที่ออกมา + อาการบาดเจ็บ + จำนวนเกมที่ได้รับโอกาส และคู่แข่งในทีม จึงกลายเป็นเหตุผลสนับสนุนเกี่ยวกับการอยากย้ายออกของผู้เล่น

ดีลการยืมตัวเป็นสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุด เพราะด้วยระยะสัญญาและต้นทุนของแอตเลติโก มาดริด ค่อนข้างสูงมาก เป็นไปได้ยากมากที่จะมีคนมาซื้อตัวนักเตะในราคาเท่าทุนกับพวกเขาลงทุนเมื่อสามปีก่อน และตราบใดที่ผู้เล่นไม่ได้แสดงศักยภาพของตนเอง การจะเรียกความเชื่อมั่นหรือกระทั่ง“เรียกราคา” ค่าตัวจึงเป็นไปไม่ได้เลย ความสมเหตุสมผลในการยืมตัวในแบบไม่มีออฟชั่นซื้อขาดใด ๆ กับตัวเลขค่ายืม 8 ล้านยูโร ยังไม่ถึง 10 % ของค่าตัวนักเตะเสียด้วยซ้ำ สะท้อนถึงค่าตัว + ผลงาน และสถานะของเขาในทีมที่เป็นอยู่ได้ชัดพอสมควร แต่ถ้าการย้ายทีมครั้งนี้ ทำให้ เฟลิกซ์ กลับมาผลงานดี แอตเลติโก มาดริดก็ยังมีทางเลือกได้ทั้งเก็บไว้ใช้งานต่อ หรือขายในราคาที่ได้มากขึ้นกว่าเดิม ดีกว่าปล่อยให้นั่งสำรองกันต่อไป เสียเวลา เสียโอกาสด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ถ้าวัดกันที่ตำแหน่งการเล่น เฟลิกซ์ มีความ “ตรงจุด” มากกว่า มูดริก เพราะอาร์เซนอลในเวลานี้ ในตำแหน่งกองหน้า พวกเขามีเพียงสองคนคือ กาเบรียล เฆซุส และ เอ็ดดี้ เอนเคเธีย สองคน และหนึ่งในนั้นพักยาวอย่างน้อยอีกประมาณหนึ่งเดือนต่อจากนี้ การเซ็นสัญญากับ เฟลิกซ์ ถ้านับกันที่ตำแหน่งเขาสามารถลงเล่นตรงนี้ได้เลย ไม่เหมือนกับ มูดริก ที่เล่นเป็นตัวริมเส้นด้านข้างเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม อาร์เซนอล ในฤดูกาลนี้ หรือจะบอกได้ว่าตั้งแต่ช่วงปลายฤดูกาลที่แล้ว พวกเขาพยายามอย่างยิ่งในการหมุนเวียน ปรับเปลี่ยนตำแหน่งการเล่นของนักเตะในทีมมาตลอด พวกเขาปรับโครงสร้างแผนการเล่นบนพื้นฐานของ 4-2-3-1 ให้กลายเป็น 3-2-4-1 / 3-4-3 หรือกระทั่ง 4-1-4-1 ก็เคยทำมาหมดแล้วในปีนี้ ขึ้นกับการเซตอัพทีมจะเล่นแบบไหนในจังหวะเกมรุก-รับ หรือจะเจอกับคู่แข่งแบบไหน ยังไม่รวมถึงการสลับตำแหน่งการเล่นในระหว่างเกมที่มีให้เห็นในทุกเกม ทีมชุดนี้กับอายุการทำทีมสามปีของ มิเคล อาร์เตต้า และทีมงาน สอนและสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาจนนักเตะมีความเข้าใจในเกมของตนเองค่อนข้างดีมาก ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้มากว่า อาร์เซนอล ไม่ได้เลือกเซ็นสัญญากับ “ตำแหน่ง” แต่เลือกที่ “ศักยภาพ” ของผู้เล่นเป็นหลักในการเล่น และนำมาปรับใช้ให้เข้ากับแผนการเล่นของทีม

มูดริก ตำแหน่งการเล่นของเขาคือริมเส้นทางซ้ายที่มีความคล่องตัวสูงมาก สไตล์ลากเลื้อยแล้วไปจบเองได้ด้วย เป็นสกิลของนักเตะวัยหนุ่ม พละกำลังมหาศาล นักเตะแบบนี้เป็นนักเตะที่ช่วยทีมได้เยอะแน่ ยิ่งถ้าเข้ากับระบบการเล่นได้ดียิ่งติดปีก มองให้เห็นภาพก็จะเป็นสไตล์การเล่นของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ วัยหนุ่มหรือ คิลิยัน เอ็มบั๊บเป้ ในยุคปัจจุบัน นักเตะแบบนี้จะต้องเจอกับช่วงเวลาของการปรับการเล่นเมื่ออายุมากขึ้น เหมือนที่ เมสซี่ และ โรนัลโด้ เป็นอยู่ พวกเขาไม่จัดจ้านเท่าเดิม แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ มูดริก ก็จะเป็นแบบนั้นในอนาคต ซึ่งไว้ว่ากันอีกทีเมื่อถึงเวลานั้น เขายังเหมือนดินน้ำมันที่สามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่างขึ้นกับโค้ช และทีมที่ได้ตัวไปจะสอนเขาไปในทิศทางใด

เฟลิกซ์ กับความหลากหลายในการเล่น ประสบการณ์ที่ผ่าน ลา ลีกามาแล้ว น่าจะทำให้ “เห็นเนื้อเห็นหนัง” ในศักยภาพของเขาในเวทีใหญ่ได้ชัดเจน คุณภาพของนักเตะผ่านการพิสูจน์มาแล้วในระดับหนึ่ง เขาเหมือนคนเก่งที่ตกหล่มความเป็นวันเดอร์คิดของตนเอง มองแล้วคล้ายกับ มาร์ติน เออเดการ์ด ที่มีศักยภาพแต่ต้องการสถานที่เข้ากับตนเองเพื่อแสดงผลงานออกมา ต้องการความมั่นใจคืนกลับมา ส่วนจะเป็นทีมไหนหรือย้ายแล้วจะได้ตามใจหวังหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

อาร์เซนอลเป็นทีมที่ชัดเจนในเรื่องของการซื้อขายอย่างยิ่ง และแน่นอนพวกเขาก็หวังจะรักษามาตรฐานของตนเองเอาไว้ในเรื่องของการเอาไว้ให้ได้ต่อไป บนการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงต่ำต่างกันไป “ถูกใจไม่มีคำว่าแพง” เป็นวลีสามารถใช้ได้จริงกับสโมสรที่พร้อมจ่ายเงิน แต่ไม่ใช่สำหรับอาร์เซนอลที่พร้อมลงทุนในราคาที่ไม่ได้สนใจว่าจะถูกหรือแพง แต่พวกเขาต้องปะเมินแล้วว่าการลงทุนครั้งนี้ “คุ้มค่า” กับความเสี่ยงหรือไเพราะสโมสรแห่งนี้ ผ่านการเรียนรู้มาแล้วหลายต่อหลายครั้งว่า ของแพงไม่ใช่จะดีเสมอไป และของถูกใช่จะไม่ดีเสมอไปเช่นกัน ขึ้นกับว่าพวกเขาประเมินไว้ตรงไหน และคนที่ได้มา “ถูกตัว” หรือไม่เท่านั้นเอง


ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839