ปืนใหญ่ มาล้ำ สั่งติด GPS ลูกทีม หวังรักษาความฟิตให้พร้อมเสมอ
TG.Thaigunners@gmail.com
+6696-293-9839

SPORTSWORLD

ปืนใหญ่ มาล้ำ สั่งติด GPS ลูกทีม หวังรักษาความฟิตให้พร้อมเสมอ

15206 11-4-2020 Share

ในเมื่อลีกยังไม่ตัดจบ หรือโมฆะ นักฟุตบอล ก็ยังต้องเตรียมร่างกายไว้ให้พร้อมเสมอในขณะที่อยู่แต่ในบ้าน
 

ด้วยโปรแกรมการฝึกซ้อมรายบุคคล ผ่านวิดีโอคอล หรือวิดีโอคลิป ซึ่งก็ต้องรันไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ทั้งเรื่องท่วงท่า, จำนวนยก หรือเซ็ต ของโปรแกรมเวท เทรนนิ่ง รวมถึงระยะเวลา เช่น ในการวิ่ง, การสปริ้นท์


แต่สโมรสรอย่าง ‘อาร์เซน่อล’ พวกเขาต้องการความชัวร์มากกว่านั้น ในช่วงเวลาที่ควบคุมอะไรได้ยากแบบนี้ โดยมีรายงานว่า ‘มิเกล อาร์เตต้า’ กุนซือของ อาร์เซน่อล สั่งการให้นักฟุตบอล ติดระบบ GPS ระหว่างอยู่บ้าน เหมือนกับตอนมี เทรนนิ่ง เซสซั่น ปกติที่นักฟุตบอลทุกคนต้องใส่ เพื่อรักษาระดับความฟิต ไม่ให้ดร็อปลงไป


ซึ่งแผนกฟิตเนสของสโมสร จะทำหน้าที่คอยตามติดจากมือถือ ผ่านระบบเครือข่าย เพื่อวิเคราะห์ สมรรถภาพนักฟุตบอล และเรื่องความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ, อัตราการเต้นของหัวใจ อีกทั้งการรักษารูปร่าง ให้ดูไม่ต่างไปจากเดิม


สำหรับ อาร์เซน่อล นั้น ใช้ระบบ GPS ของ STAT Sports หนึ่งในแบรนด์ที่มีหลายสโมสรดังก็ใช้งานอยู่ด้วยเช่น สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, ยูเวนตุส, โรม่า รวมทั้งสโมสร ปารีส แซงต์-แชร์กแมง เป็นต้น (คู่แข่งของ STAT Sports คือ Catapult Sports ที่มีลูกค้าใหญ่ อย่าง เรอัล มาดริด, เชลซี, บาเยิร์น มิวนิค)


โดยระบบ GPS ประเภทนี้ ก็จะช่วยวิเคราะห์ และนำเสนอข้อมูลตามหลักสรีระวิทยา เพื่อสร้างตารางฝึกซ้อม ซึ่งอาจต่างไป แต่สุดท้ายแล้ว ก็มีเป้าเดียวกัน คือ การรีดสมรรถภาพกายของแต่ละคน ออกมาให้ได้มากที่สุด เช่น ถ้าในการฝึกซ้อม นักฟุตบอลคนหนึ่ง วิ่งได้เกมแค่ 6 กม. โจทย์คือ ทำยังไง ให้เขาวิ่งให้ได้ถึง 10 กม.? หรือถ้าเขา จะต้องสปริ้นท์ให้ได้ 20 ครั้ง ในวันฝึกซ้อม ก่อนแมตช์เดย์ จะเพิ่มจาก 15 ไปอีก 5 ครั้งได้ไหม?


ปกติระบบ GPS จะมีความสำคัญมากกับช่วงพรี-ซีซั่นที่นักฟุตบอลเพิ่งกลับมาเข้าแคมป์ฝึกซ้อมหลังพักยาว แต่ตอนนี้ เริ่มมีการนำมาใช้กับช่วงล็อกดาวน์ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับพรี-ซีซั่น ที่นักฟุตบอล จะอยู่ในโหมดชิลชิล


นอกจากนี้ มีข่าวว่า ‘ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์’ ก็จะส่ง GPS ไปให้ลูกทีมที่บ้านด้วย เพื่อตามเช็คระดับความฟิตเรียกว่า เริ่มเข้มข้นกันมากขึ้น สำหรับการฝึกซ้อม แม้ยังไม่รู้เลยว่า จะกลับมาเตะอีกทีวันไหน หรืออาจโมฆะ


แต่ถ้ากลับมา คงไม่ใช่เรื่องแค่เกมการแข่งขัน ที่จะดูน่าสนใจว่า แต่ละสโมสร จะคัมแบ็คกันมาในสภาพไหน?เพราะงานนี้ เป็นเหมือนการวัดความสามารถทีมฟิตเนสของแต่ละสโมสรไหนด้วยว่า ที่ไหน ทำงานได้ดีที่สุด?

ติดต่อโฆษณา : TG.Thaigunners@gmail.com PHONE : 096 443 2589

THE HONOUR

FACEBOOK : GUNNERTALK

EMAIL : TG.Thaigunners@gmail.com

TEL : +6696-293-9839